Da bị tăng sắc tố sau lăn kim, laser, peel da tại spa

Tăng sắc tố da sẽ làm xuất hiện vết hay mảng thâm đen trên da mặt, cánh tay và tại các vùng cơ thể tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Tình trạng này thường không có hại, nhưng nó làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ cũng như chất lượng cuộc sống của những người có làn da này.

Nội dung

Tăng sắc tố da có một số loại, trong đó phổ biến là nám, vết đen và tăng sắc tố sau viêm.

Tăng sắc tố sau viêm: Đây là kết quả của chấn thương hoặc viêm da. Một nguyên nhân phổ biến của gây ra tình trạng tăng sắc tố sau viêm là mụn trứng cá hoặc sau khi điều trị bằng các phương pháp như laser, peel hay lăn kim. Thường tình trạng tăng sắc tố xuất hiện sau khi điều trị khoảng 1 tuần cho đến 1 tháng. Sau khi khách hàng điều trị xong.

Nám: Tình trạng nám được cho là do thay đổi nội tiết tố và có thể phát triển trong thai kỳ. Các khu vực tăng sắc tố có thể xuất hiện trên bất kỳ vị trí nào của cơ thể, nhưng chúng xuất hiện phổ biến nhất ở bụng và mặt.

Các vết đen: Tình trạng này còn được gọi là đốm gan hoặc lentigines mặt trời. Nó xuất hiện với dạng vết đen là phổ biến. Tình trạng này có liên quan đến hoạt động phơi nắng quá mức và diễn ra trong thời gian dài. Nói chung, chúng xuất hiện dưới dạng các đốm ở các khu vực tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Tình trạng da bị tăng sắc tố
Tình trạng da bị tăng sắc tố

 

Nguyên nhân gây tăng sắc tố

Trước khi tìm hiểu nguyên nhân gây tăng sắc tố. Chúng ta cần bết rõ bản chất của sắc tố sinh ra để làm gì đã nhé! Sắc tố ở da là do sự gia tăng melanin – là chất trong cơ thể chịu trách nhiệm về màu sắc của da (sắc tố) hay hắc tố là  bản chất của chúng được sinh ra để bảo vệ các tế bào da. Một số trường hợp có sự rối loạn về sắc tố dẫn đến tình trạng sắc tố sẽ đậm hơn so với các vùng khác mà chúng ta vẫn hay gọi là nám da. Vì vậy, khi chúng ta điều trị nám, tàn nhang chính là lúc chúng ta lấy đi những sắc tố mà đó lại chính là hàng rào bảo vệ da của chúng ta.

Một trong những nguyên nhân phổ biến của tình trạng tăng sắc tố da là sự sản xuất dư thừa melanin. Melanin là một sắc tố mang lại màu sắc của da. Nó được sản xuất bởi các tế bào da gọi là melanocytes. Một số điều kiện hoặc yếu tố khác nhau có thể làm thay đổi việc sản xuất melanin trong cơ thể gây ra hiện tượng rối loạn sắc tố.

Một số loại thuốc có thể gây tăng sắc tố, thêm vào đó, một số loại thuốc hóa trị được sử dụng trong quá trình trị liệu có thể là nguyên nhân gây tăng sắc tố do các tác dụng phụ của nó.

Mang thai làm thay đổi nồng độ hormone trong cơ thể và nó cũng có thể là yếu tố ảnh hưởng đến việc sản xuất melanin ở một số phụ nữ.

Một bệnh nội tiết hiếm gặp chẳng hạn như bệnh Addison: Bệnh này có thể tạo ra sự tăng sắc tố rõ ràng nhất ở các khu vực tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, như mặt, cổ và tay. Hay các khu vực có sự tiếp xúc với ma sát, như khuỷu tay và đầu gối.

Tăng sắc tố da là kết quả trực tiếp của sự gia tăng mức độ hormone trong cơ thể dẫn đến tăng tổng hợp sắc tố melanin. Hơn nữa, quá trình tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong thời gian dài cũng là nguyên nhân gây ra sự gia tăng melanin.

Nếu sau tác động lên da và lấy đi hàng rào bảo vệ da này mà chúng ta không chống được nắng. Lúc này các tế bào sắc tố sẽ phải tự sinh ra để bảo vệ cho nó. Và đây chính là tình trạng tăng sắc tố trên da. Việc tăng sắc tố nguyên nhân có thể sảy ra từ nhiều phương pháp điều trị khác nhau. Như lăn kim xong tăng sắc tố, tăng sắc tố sau peel, tăng sắc tố sau laser.

 

 

Tăng sắc tố và phương pháp điều trị

Điều trị

Trong 10 năm trở lại đây, lĩnh vực nghiên cứu các thành phần và phương pháp điều trị được chứng minh có hiệu quả trong việc giảm chứng tăng sắc tố đã mở rộng đáng kể. Sự phát triển này làm tăng cao khả năng cải thiện tình trạng của những trường hợp khó chữa lành nhất. Có hai loại điều trị: thuốc dạng bôi và phương pháp chăm sóc da không dùng phẫu thuật. Mặc dù kết quả tốt đều có thể đạt được qua cả 2 cách, thường cả 2 cách được dùng kết hợp để đạt hiệu quả cao nhất.

Thông thường nhất, các thành phần có trong công thức của thuốc bôi tác động đến tyrosinase, một loại enzyme được tìm thấy trong melanocytes, có tác dụng kích thích sự sản sinh melanin. Những thành phần quan trọng này kiểm soát sự sản sinh melanin, chẳng hạn như ở bệnh nám, khi việc sử dụng liên tục thuốc làm sáng da là cần thiết. Khi việc sản sinh dư thừa sắc tố không diễn ra nữa, công việc tiếp theo chỉ là đẩy lùi sự đổi màu làn da. Những trường hợp như vậy đang được điều trị tốt nhất thông qua phương pháp điều trị chuyên nghiệp và việc sử dụng axit alpha hydroxy (AHA) hoặc retinol để tẩy tế bào chết và làm trẻ hóa làn da. Dưới đây là một số những loại thuốc dạng bôi đang có mặt trên thị trường:

Nguyên tắc khi điều trị tăng sắc tố là chúng ta phải dừng tất cả các phương pháp đang lấy đi sắc tố của da. Nếu đang laser mà tăng sắc tố thì dừng laser lại. Nếu peel mà tăng sắc tố thì dừng peel lại. Lúc này chúng ta không nên tiếp tục tác động nhiều làm tổn tương da nữa mà chuyển sang phục hồi và ức chế sắc tố lại.

Thường tôi hay sử dụng phương pháp lăn kim kết hợp với các loại serum, tế bào gốc tái tạo và phục hồi, các sản phẩm ức chế sắc tố vào trong da. Ngoài ra chúng tôi còn phối hợp với việc uống các sản phẩm có khả năng ức chế sắc tố cùng để tăng hiệu quả.

Một số sản phẩm có khả năng ức chế sắc tố như Vitamin C, Glutathion, … Đặc biệt hiện nay, tranesamic acid là một trong những sản phẩm được đánh giá rất cao trong quá trình điều trị nám…

Phòng tránh là trên hết

Với tất cả các khách hàng, đặc biệt là những người đang điều trị chứng tăng sắc tố, việc thảo luận về các biện pháp phòng ngừa là tối quan trọng. Không thể nhấn mạnh hết sự cần thiết của việc bôi kem chống nắng hàng ngày. Thông thường, chính khách hàng lại là nguyên nhân của việc tái phát chứng tăng sắc tố do thái độ chủ quan với việc tiếp xúc ánh nắng mặt trời. Thêm nữa, sau khi điều trị chứng tăng sắc tố, bạn cần hướng sự tập trung vào phương pháp chăm sóc cẩn thận làn da hàng ngày. Khách hàng có thể duy trì kết quả tích cực của việc điều trị thông qua việc sử dụng các dòng sản phẩm chăm sóc da chuyên nghiệp có chứa thành phần đã được chứng minh hiệu quả. Chúng tôi khuyến nghị tới mọi người, một chế độ chăm sóc tiêu chuẩn bao gồm bốn bước, làm sạch, tẩy tế bào chết, dưỡng ẩm và bảo vệ da.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.